Đầu năm Heo nói chuyện Hợi


Phỏng vấn đặc biệt chuyên gia phong thủy Nguyễn Hoàng về câu chuyện con Heo trong và hội và tâm linh người Việt.

Phóng viên: Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết nguyên đán Kỷ Hợi, anh có thể chia sẻ đôi nét về hình ảnh con heo trong đời sống người Việt hay không? Bởi theo quan niệm con heo có vị trí vô cùng đặc biệt , anh nhận xét như thế nào về quan niệm này?

Trong hình ảnh có thể có: Nguyễn Hoàng, văn bản

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Hoàng: Heo là loài vật rất gần gũi với người dân Việt Nam, được nhà nhà nuôi dưỡng như một cách làm kinh tế thuần nông vùng lúa nước suốt hàng ngàn năm qua. Có lẽ đặc tính đầu tiên của Heo là rất dễ nuôi, ăn gì cũng được, hiền lành, có sức đề kháng tốt, sinh sản mạnh, lại chóng lớn và nhanh cho thu hoạch.

Chính vì vậy, theo dân gian, Hợi (heo) tượng trưng cho sự an nhàn, sung túc, con cháu đề huề. Rất nhiều tác phẩm được các nghệ nhân tạo hình cho Hợi với đầy đủ sắc thái và cảm hứng bất tận. Tiêu biểu nhất là tranh Đông Hồ với mẫu hình Lợn đã tồn tại suốt 500 năm qua như một sự chứng minh sắt đá.

Phóng viên: Ngoài nuôi lấy thịt thì con heo còn có biểu tượng, ý nghĩa phong thủy tâm linh ra sao?

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Hoàng: Phong thủy học cho rằng “sơn quản nhân đinh, thủy quản tài” nghĩa là tọa hướng của nhà quản lý về con người còn hệ thống mạch nước quản lý về tài chính. Theo ngũ hành, Hợi có tính thủy, thủy đại diện cho tiền tài và trí tuệ. Có lẽ vì thế mà Hợi là loài vật duy nhất được người dân Việt Nam sử dụng làm bình tiết kiệm qua hình tượng con Heo đất.

Hợi mang lại cảm giác bình an, bình an là gốc của phúc. Theo tục lệ, Hợi còn một trong số ít con vật dùng để “tế thần”, là sản vật được dâng cúng với đầy đủ sự thành tâm và tín lễ. Sau khi dâng cúng lại được chia cho nhiều người để tán và hưởng lộc. Vì vậy, nó có một chỗ đứng rất riêng trong tín ngưỡng tâm linh người Việt.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Phóng viên: Là một chuyên gia phong thủy ông có thể “mách” đôi điều để người dân “gọi tài, chiều lộc” vào năm 2019 hay không?

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Hoàng: Theo lịch pháp Á Đông, mỗi năm có một vị quan Thái Tuế (hay còn gọi là quan Hành Khiển) được nhà trời phân công chăm sóc cõi nhân sinh. Mười hai năm là mười hai con giáp, khởi đầu từ Tý, kết thúc ở Hợi. Năm Kỷ Hợi 2019 là con giáp cuối cùng của vòng địa chi, có vai trò thu gom thành quả của 12 năm trước và chuẩn bị nguồn lực cho 12 năm sau. Gia chủ nào muốn hóa giải vận xui, mạnh khỏe cát tường, phát tài phát lộc thì nên làm thủ tục nghênh Thái Tuế về  ngự trong nhà vì Thái Tuế là bậc chí tôn, chúa tể cả bốn mùa, quản lý mười hai tháng. Sở hữu linh vật tượng trưng cho con Giáp của năm là một cách nghênh Thái Tuế của năm đó.

Năm nay, khu vực trung cung (giữa nhà) có sao tốt ngự chiếu, cần phải lau dọn sạch sẽ, nên kích hoạt năng lượng bằng các vật phẩm chiêu tài lộc như Cóc Ba Chân, Tỳ Hưu hoặc Bình hút lộc. Phía đông của nhà nên đặt két, vàng bạc, cóc đồng hoặc các vật phẩm bằng kim loại cũng có thể thu hút được may mắn.

Ngoài ra, gia chủ cần chú ý dọn dẹp thường xuyên khu vực tây bắc, tây và tây nam. Những vị trí này năm nay có sao xấu tọa thủ, tránh động thổ, tu tạo hay để đồ đạc lộn xộn sẽ có những tác động bất lợi. Những mảnh đất có hướng mặt trước như trên cũng không nên khởi công xây dựng, nếu bắt buộc phải làm thì nên nhờ sự tham vấn của chuyên gia phong thủy hoặc lý số để có thể tìm cát tránh hung, không nên tùy tiện quyết định.

Những tháng may mắn chung trong năm là tháng 1, 5, 7 và 11 âm lịch. Những người tuổi Hợi và Tỵ cần lưu ý về sức khỏe, dễ nóng tính nên cần  kiềm chế cảm xúc, họ cũng dễ có những quyết định đổi thay từ chủ quan hoặc khách quan, cả chiều tốt lẫn chiều xấu. Người tuổi Dần và Thân có nên tránh bị lôi kéo vào thị phi. Người tuổi Bính, Đinh, Nhâm, Giáp dễ có nhiều cơ hội tốt đẹp.

Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn ông!

---