Phong thủy phòng thờ


Thờ cúng là một nét văn hóa lâu đời, thể hiện đạo lý tốt đẹp uống nước nhớ nguồn, âm dương hòa hợp, thiên địa nhân hợp lẽ sinh tồn. Người phương đông thường dành nơi trang trọng nhất trong nhà để làm nơi thờ tự. Không gian thờ tự là một khu vực mà ở đó tập hợp đầy đủ các vật phẩm được bài trí cẩn thận và các nghi lễ được thực hiện tôn nghiêm.

Vai trò của  không gian thờ cúng trong gia đình

Thờ cúng là một nét văn hóa lâu đời, thể hiện đạo lý tốt đẹp uống nước nhớ nguồn, âm dương hòa hợp, thiên địa nhân hợp lẽ sinh tồn. Người phương đông thường dành nơi trang trọng nhất trong nhà để làm nơi thờ tự. Không gian thờ tự là một khu vực mà ở đó tập hợp đầy đủ các vật phẩm được bài trí cẩn thận và các nghi lễ  được thực hiện tôn nghiêm.

Bàn thờ là nơi kết nối giữa cõi âm và cõi dương, giữa thần linh và phàm tục. Người ta thờ gì? Người ta thờ cái “đức” của tiền nhân và “uy linh” của trời đất, thánh thần. Bàn thờ là nơi kết nối các thế hệ thành viên, cùng tề tựu và chúc cho nhau những điều tốt đẹp. Đó cũng là nơi thể hiện được danh gia vọng tộc, răn dạy cháu con làm điều thiện hạnh, phát huy truyền thống gia đình. Bàn thờ là nơi người ta sống thật với chính mình, nơi thú nhận những điều kém cỏi, sám hối những lỗi lầm và cũng  là nơi thổ lộ những dự định mục tiêu, quyết tâm, khát vọng. Và bởi vậy, bàn thờ rất thiêng liêng.

Ảnh hưởng phong thủy của không gian thờ tự

Bản thân không gian thờ tự là một khu vực giàu năng lượng, được tích tụ bởi trường khí của ngôi nhà và sự chăm sóc của gia đình cho không gian đó.

Nếu đặt bàn thờ đúng chỗ, năng lượng tốt sẽ tích tụ, những người thường xuyên tiếp xúc không gian này sẽ nhận được được các luồng khí tích cực, giúp cho khí huyết lưu thông, da dẻ nhuận sắc, đầu óc tinh tấn, sức khỏe cải thiên, hình ảnh đáng tin… là điều kiện cần của vận tốt.

Nếu đặt bàn thờ sai chỗ, năng lượng xấu sẽ khếch tán đến các thành viên trong gia đình, làm cho sức khỏe giảm sút, không khí bất hòa, suy nghĩ bế tắc, thần sắc kém cỏi…là cơ sở cho những rắc rối phát sinh.

Vì vậy, cần phải lựa chọn vị trí bàn thờ cho đúng khoa học âm dương ngũ hành thì mới mang lại sự bình an, thịnh vượng.

Hình ảnh có liên quan

Vị trí và chăm sóc không gian thờ tự

Không có vị trí chung để đặt bàn thờ cho tất cả mọi căn nhà vì mỗi căn nhà ứng với từng tuổi gia chủ sẽ có những vị trị phù hợp riêng. Tuy nhiên, những bàn thờ có đặc điểm sau là không cát lợi:

Bàn thờ không tựa lưng vào sát tường, chênh vênh hẫng hụt phía sau là không có gốc rễ, làm gì cũng khó. Bàn thờ tựa lưng vào thang máy hoặc đặt trên nóc tủ là động, gia chủ bất an, tiền tài khó tụ. Bàn thờ tựa lưng vào nhà vệ sinh là bất kính, âm khí nặng nề, bất lợi cho sức khỏe. Bàn thờ dưới cầu thang bộ là tai họa rình rập, vạn sự không thông. Bàn thờ nhìn thẳng vào giường ngủ hay cửa nhà vệ sinh là bất an, bất ổn. Bàn thờ đặt cạnh tủ điện là thủy hỏa giao tranh, ốm đau, bệnh tật. Bàn thờ đặt dưới xà ngang là áp lực nặng nề, cơ thể đau mỏi. Bàn thờ đặt nơi gió lùa, nắng chiếu là tán khí, vô thiêng. …

Trang trí phòng thờ là một việc rất quan trọng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu những nguyên lý âm dương để sắp đặt cho đúng. Thứ nhất, bàn thờ nên trang trí đối xứng hai bên như cặp nến, cặp đèn, cặp lọ hoa. Thứ hai, độ cao các vật thờ sắp xếp sao cho trong cao ngoài thấp, vật phía trước không che lấp vật phía sau.  Thứ ba, bố trí ánh sáng xung quanh mạnh hơn ở giữa, trong tối ngoài sáng. Thứ tư, phải thường xuyên lau dọn sạch sẽ. Thứ năm, màu sắc và hình dáng chủ đạo của không gian thờ cần phù hợp với ngũ hành, ngũ hành này liên quan đến vị trí của bàn thờ. Thứ sáu, không đặt gương kính trên mặt bàn thờ, sẽ làm âm khí  tăng lên một cách bất lợi. Thứ bảy, không trang trí đèn chiếu từ trần nhà xuống thẳng bàn thờ. Thứ tám, không trang trí hoa nhựa, không để bình hoa tươi quá lâu, héo úa và uế tạp. Thứ chín, mua sắm đồ thờ cần lựa chọn chất liệu bền, nguyên liệu sạch, cơ sở sản xuất có uy tín và khai quang tẩy uế rồi mới dâng cúng…

Trước khi thực hiện nghi lễ thờ cúng, gia chủ cần phải tắm gội sạch sẽ, đánh răng súc miệng, quần áo chỉnh tề. Tiếp theo là lau dọn bàn thờ, thay nước, đốt đèn và dâng cúng vật phẩm nếu có. Số que nhang nên là số lẻ, một nén cũng được, không nhất thiết phải nhiều nén nhang, quan trọng là thành tâm, chính trực. Đây là những nghi thức rất cơ bản nhưng nhiều người không lưu tâm làm cho nghi lễ bớt phần tôn nghiêm, ý nghĩa và tác dụng của việc thờ tự vì thế cũng giảm phần giá trị.

---

Chuyên gia Phong thủy Nguyễn Hoàng

Giám đốc Viện Phong thủy Hoàng Gia Việt Nam