Sắp xếp cửa hàng bán lẻ hợp phong thủy


Đầu tiên cần chia thuộc tính âm dương của cửa hàng. Thuộc tính này lại phụ thuộc vào phân chia trái phải. Phía âm là bên phải, nhìn từ trong ra. Phía dương là bên trái, nhìn từ trong ra. Tiếp theo, phân chia giá kệ thành hai dãy thấp và cao. Dãy thấp để bên phải, dãy cao để bên trái.

Đầu tiên cần chia thuộc tính âm dương của cửa hàng. Thuộc tính này lại phụ thuộc vào phân chia trái phải. Phía âm là bên phải, nhìn từ trong ra. Phía dương là bên trái, nhìn từ trong ra. Tiếp theo, phân chia giá kệ thành hai dãy thấp và cao. Dãy thấp để bên phải, dãy cao để bên trái.

Bên trái để thành tích, bằng khen, cúp, cờ thi đua nếu có. Đây cũng là nơi để các mặt hàng khuyến mại, hình ảnh bắt mắt. Các chương trình giảm giá, combo nên để ngang tầm mắt người lớn nếu là đồ dùng gia đình, để ngang tầm mắt trẻ con nếu là đồ dùng của bé. Bên phải để các mặt hàng bán chậm hơn, cồng kềnh hơn hoặc nặng hơn.

Nếu không gian cho phép, sắp xếp theo thế trong cao ngoài thấp, mặt hàng trước không che lấp mặt hàng sau, đứng từ ngoài có thể quan sát được toàn bộ mặt hàng phía trong.

Kết quả hình ảnh cho cửa hàng

Ánh sáng phải đảm bảo. Một cửa hàng không đủ ánh sáng sẽ tạo ra nhiều âm khí, tài lộc khó tụ. Có thể tiết kiệm điện năng nhưng đừng tiết kiệm ánh sáng. Ánh sáng tự nhiên là không đủ, thậm chí quá nhiều cửa sổ hay cửa kính sẽ làm phân tán tập trung của khách hàng, hãy thả rèm và bật điện.

Nhà vệ sinh phải sạch. Nhà vệ sinh là nơi thủy vượng, thủy đại diện cho tiền tài. Nhà vệ sinh bẩn không những gây mùi hôi thối khó chịu và còn tạo ra âm khí nặng nề, bán buôn lận đận. Hệ thống vòi nước và thoát nước không được tắc hay rò rỉ, mọi sự rò rỉ hay tắc kẹt đầu dẫn đến thoát tài, cần phải sửa ngay. Cửa nhà vệ sinh không nên mở thẳng ra cửa chính, có thể tạo bức mành hay đặt chậu cây trước cửa để hóa giải.

Bàn thờ Thần Tài phải đặt nơi trang trọng, sạch sẽ, không đặt trong xó. Bàn thờ phải tựa lưng vào chỗ chắc chắn, tốt nhất là vào tường. Hàng ngày thay nước, thắp hương. Thần Tài thích kẹo ngũ sắc. Nếu có Long Quy thì đặt quay ra, Cóc ThiềmThừ (cóc ba chân) thì để quay vào, đừng sáng quay ra tối quay vào.

Cửa kính kéo ra là không tốt, khách hàng vừa thao tác phức tạp, tốn lực, trái tay, lại mất công đóng lại, hơn nữa dương khí cửa hàng bị hút ra ngoài là bất lợi. Cửa kính đẩy vào tốt hơn nhưng về thao tác cũng không thuận khi khách hàng đi ra. Cửa kính tốt nhất là mở được hai chiều, vừa thân thiện, an toàn lại phù hợp phong thủy.

Cửa hàng cần có hành lang hay vỉa hè đủ rộng. Khoảng trống này gọi là minh đường. Minh đường lớn thì dễ tụ khí vượng tài, minh đường nhỏ hẹp thì tài tiền tài khó tụ. Thực tế minh đường chật thì không có chỗ để xe hay xếp hàng khiến cơ hội bán hàng mất đi không ít.

Nếu không gian cho phép làm mái che phía trước thì hãy làm ngay. Cửa hàng có mái che, mái hiên thì dễ hút thiên khí hơn để trần trụi. Màu sắc của mái che nên được ngũ hành của hướng tương sinh, như thế mới thêm phần thuận lợi.

Thảm ra vào không được nhỏ hơn cửa, nhỏ hơn là bất lợi, hãy chuẩn bị tấm thảm bằng hoặc to hơn. Màu của thảm nên là màu đón được thiên khí. Cửa hàng hướng nam thì thảm màu nâu hoặc vàng, hướng bắc màu xanh lá, hướng đông và đông nam màu xanh nước biển, hướng tây và tây bắc màu nâu, hướng tây nam và đông bắc màu đỏ.

Quầy lễ tân nên đặt tại cung đào hoa của chủ shop, là một trong các vị trí đông – tây – nam – bắc của cửa hàng. Tại các vị trí này cũng có thể đặt chậu cây xanh hoặc tranh hoa mẫu đơn để tăng duyên hút khách. Người trực lễ tân nên là tuổi thần tài của chủ.

---

Phong thủy Nguyễn Hoàng

Viện Phong thủy Hoàng Gia Việt Nam