Việc tâm linh - cuối năm nên làm gì?


Cuối năm là dịp để tri ân trời đất, dọn dẹp nhà cửa, sửa sang vận mới.

1. Tạ mộ: Tạ mộ là việc tri ân các vị thần linh đã cai quản mộ phần cho gia đình, dòng họ suốt một năm qua. Lễ lạt tùy tâm, lòng thành không câu nệ. Nghĩa trang nào có miếu thần linh thì cúng ở miếu, nơi nào không có miếu thần linh thì thắp hương tại một vùng đất trống trong khuôn viên dòng họ, cảm ơn thổ thần đã trông nom mồ mả cho gia tộc. Tạ mộ thường làm cuối năm, khác với tảo mộ làm đầu năm. Tảo mộ là làm mới mộ phần, nhổ cỏ đắp đất...

Hình ảnh có liên quan

2. Bao sái bàn thờ: Là việc lau dọn định kỳ cho bàn thờ sạch sẽ. Có thể tiến hành cùng ngày ông Công ông Táo hoặc sau ngày đó. Trước tiên cần thắp hương xin phép, rồi dùng nước thơm lau sạch ngai, tượng, đồ thờ, rút tỉa chân nhang (giữ lại ba cây đang cháy), hóa hết tất cả chân nhang đã rút, hóa luôn các tế phẩm năm cũ đã rước từ đền chùa về (như cành vàng lá ngọc, bùa chú), tro hóa xong có thể rắc xuống sông hồ hoặc nơi đất sạch.

3. Dọn dẹp nhà cửa để đón vận mới: Gọn sạch là linh khí của trời đất, là hồn cốt của phong thủy. Nhà cửa bề bộn thì vượng khí năm mới khó được hoan nghênh. Những gia chủ nào lười biếng dọn nhà năm cũ thì tài lộc năm mới cũng bí bách không thông, sức khỏe giảm sút, tình cảm phức tạp. Vì vậy, hãy dành ra một ngày cuối năm để làm sạch nhà cửa.

4. Chuẩn bị vật phẩm phong thủy và bài trí theo vận năm mới: Mỗi năm các sao bay chiếu vào nhà một khác, tùy theo tính chất vượng suy của sao mà các vị trí trong nhà trở nên hung cát. Nếu kích hoạt cung cát thì danh quan, tài lộc được dồi dào, nếu áp chế được cung hung thì hoạn nạn, khó khăn được giảm bớt. Tuy nhiên, đây là việc khó, cần các nhà phong thủy tùy duyên tương trợ, hướng dẫn mới được.

5. Đi lễ đền chùa: Cuối năm nên đi lễ một nơi thích hợp, mục đích là cảm tạ trời đất, thần tiên, phật thánh đã che chở độ trì cho gia đình một năm bình an, mạnh khỏe. Đó là một trong những cách để tri ân vũ trụ, vì các vị ngồi trên ngai đó đều là sứ giả của đất trời. Đừng nỗ lực một mình, sẽ rất vất vả, có khi cả đời không đặng. Hãy để trời đất cùng đồng hành trợ giúp.

---

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Hoàng

Viện Phong thủy Hoàng Gia Việt Nam